Cuộc sống của chúng ta được duy trì do được đáp ứng một nhu cầu quan trọng nhất là ăn, uống (ẩm thực). Đặc biệt khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu ăn không chỉ là"Ăn để sống" mà còn là ăn để thưởng thức,để cảm nhận. Chính vì thế ẩm thực(ăn, uống) đã trở thành một phần của văn hóa sinh hoạt gia đình và xã giao. Ở những vùng xa xôi, điều kiện giao thông kém cỏi (như vùng đồng bằng sông Cửu Long) khi các phương tiện giao thông và các hình thức giải trí còn hạn chế thì "Ẩm thực" là nhu cầu văn hóa hàng đầu.Bữa ăn ngày càng có giá trị thưởng thức hơn là thuần túy để duy trì cuộc sống nên vai trò của hình thức sinh hoạt ẩm thực trở nên là hình thức sinh hoạt đặc trưng hơn và độc đáo hơn, bếp ăn cũng được thiết kế khác hơn, tiện lợi và đa dụng hơn.Ngày nay với việc xuất hiện rộng rãi các trang thiết bị mới như bếp ga, lò viva, lò nướng, máy hút khói... phục vụ cho nhu cầu nấu nướng, tạo điều kiện kỹ thuật để thay đổi vai trò và tính thẩm mỹ của bếp.
QC: chống thấm
QC: chống thấm
Những thay đổi đáng kể trong quan điểm thiết kế bếp gồm có:
Bếp nên gắn liền hoặc chan hòa với căn nhà. Việc gắn liền này có thể:
+ Trực tiếp: trong đó hai không gian này gắn liền nhau ngăn cách với các gian phòng khác. Hình thức này thường áp dụng cho các biệt thự, nhà riêng có diện tích lớn.
+ Gián tiếp: Sử dụng sân trong (patio) làm trung gian. Bếp có thể không ngăn cách với phòng sinh hoạt chung. Đây là kiểu thiết kế thường thấy trong các căn hộ hiện đại.
Bếp phải có bàn ăn ngay tại chỗ, Phương Tây quan niệm đó là bàn ăn sáng. Trong khi các hoạt động giao tiếp xã hội tăng lên thì sự đoàn tụ gia đình lại giảm xuống, bữa ăn ngày càng không nhất thiết phải tề tựu đủ thành viên trong gia đình. Vì vậy một chỗ ăn gọn lại trở nên thông dụng. Có hai cách bố trí chỗ ăn này:
+ Kiểu độc lập hay kiểu đảo (island).
+ Kiểu bán đảo (peninsula) kiểu này được ưa thích hơn vì được gắn liền với bếp làm cho việc dọn ăn dễ dàng và an toàn hơn.
Khối bếp và sinh hoạt chung thường được bố trí sao cho có thể tự kiểm soát ngôi nhà từ bên ngoài và sân vườn.Nếu kiểm soát được cả vườn trước lẫn vườn sau thì rất tốt, như vậy sẽ kiểm soát được lối ra vào nhà. Nhưng nếu tình hình an ninh bảo đảm thì việc quan tâm nhiều về phía sân sau tạo sự riêng tư tốt hơn.
Chất lượng thẩm mỹ của bếp ngày càng nâng cao.Nó không còn là nơi kín đáo với các tủ đựng thức ăn, chén bát lỉnh kỉnh, mắm muối hôi hám mà trở nên là niềm tự hào của căn hộ. Một căn nhà đẹp cần trình diễn (chứ không cần phải che chắn) vẻ đẹp duyên dáng của bếp cho người trong và người ngoài gia đình thưởng ngoạn. Từ chỗ là một bộ phận của khối phục vụ, bếp trở nên là một thành phần của khối sinh hoạt chung. Vì vậy nó là thành phần khó thiết kế nhất trong nhà.Bếp gắn liền thành phần khác:
+ Nơi ăn nhỏ, có thể gắn liền hay nằm trong bếp.
+ Phòng sinh hoạt chung gia đình.
+ Phòng ăn chính.
+ N ơi ăn ngoài sân (terrace).
+ Lối vào từ sân.
+ Garage xe hơi.
Bếp liên hệ với môi trường thiên nhiên như:
+ Chiếu sáng.
+ Thông gió.
Ngày nay với các trang thiết bị tốt về chiếu sáng, hút khói (quạt, máy hút khói...) đã cho phép bếp không nhất thiết phải trực tiếp với thiên nhiên bên ngoài. Nhưng khi điều kiện cho phép thì vẫn nên tận dụng tối đa mối quan hệ trực tiếp với các yếu tố thiên nhiên, không chỉ vì nhu cầu sinh lý, vật chất mà còn là vấn đề thẩm mỹ, tâm lý. Tường và vật liệu mặt bàn bếp cần phải là vật liệu đẹp và có độ trơn láng cao để dể dàng lau chùi, các thiết bị cũng phải có tính thẨm mỹ cao và sạch sẽ.
Bố cục không gian và thiết bị trong bếp.
+ Việc bố trí các quầy trong bếp phải được chú ý sao cho khoảng cách giữa các quầy hợp lý. Để tiện khai thác cho người sử dụng cũng như để các thiết bị không ảnh hưởng nhau (gồm có tủ lạnh, lò nấu, máy giặt, các ngăn kéo tủ chia thức ăn và dụng cụ bát đĩa nồi niêu). Cách bố trí các quầy bếp có thể là kiểu hai bàn song song hay chữ L hay chữ U hay chữ U hẹp.
+ Các không gian cao thấp phải được tận dụng làm tủ bếp dưới gầm bàn, tủ treo, kho treo, thậm chí để cả máy giặt để người làm bếp tiện vừa nấu ăn vừa giặt đồ.
Xem thêm : Nội thất xanh phù hợp người mệnh thủy